Nha đam còn được biết đến với cái tên khác là lô hồi thường được dùng trong lĩnh vực làm đẹp. Nhờ vào hàm lượng Vitamin và khoáng chất cùng các chất dinh dưỡng giúp tái tạo làn da từ sâu bên trong. Và những cách chế biến nha đam để đắp mặt sau đây sẽ giúp bạn dưỡng da hiệu quả nhưng đơn giản chỉ với 15 phút.
>>> Thêm một số công thức nuôi dưỡng làn da với thiên nhiên:
- Điểm Danh 7 Công Thức Mặt Nạ Thiên Nhiên Cho Da Dầu Hiệu Quả
- Bí Kíp Xinh Đẹp Nhờ 7 Loại Mặt Nạ Tự Nhiên Se Khít Lỗ Chân Lông Hiệu Quả
- 10 Loại Mặt Nạ Thu Nhỏ Lỗ Chân Lông Hiệu Quả Nhanh Chóng
1. Những lợi ích làm đẹp của nha đam
Nha đam là một nguyên liệu thường được chiết xuất tinh chất trong nhiều loại mỹ phẩm khác nhau. Đồng thời thì nguyên liệu này còn được dùng như nguyên liệu chế tạo mặt nạ cho thiên nhiên cho da mặt nhận được nhiều feedback tích cực từ những người đã sử dụng.
Vậy đắp mặt nạ nha đam có tốt cho da không? Câu trả lời cho điều này là TẤT NHIÊN vì đa phần thành phần dinh dưỡng có trong nha đam đều vô cùng hiệu quả cho quá trình chăm sóc da.
Hơn 80% thành phần nha đam là nước thế nên khả năng dưỡng ẩm cho da của nha đam vô cùng hiệu quả. Ứng dụng nhiều cách chế biến nha đam để đắp mặt khác nhau còn có thể giúp làm dịu làn da đang trong tình trạng nhạy cảm cũng như giúp cải thiện đáng kể tình trạng khô và bong tróc trên làn da.
Bên cạnh đó da đam còn bao gồm nhiều công dụng khác nhau mà mọi chị em đều mong muốn như điều trị mụn, đẩy lùi quá trình lão hóa, dưỡng trắng hay ngay cả khả năng tẩy sạch bụi bẩn bám sâu trong lỗ chân lông.
>>> Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Top 15 Kem Dưỡng Da Dành Cho Da Nhạy Cảm Tốt Nhất
2. 11 Cách chế biến nha đam để đắp mặt đơn giản tại nhà
Nha đam có khả năng chăm sóc tốt cho làn da thế nên 11 cách chế biến nha đam để đắp mặt sau đây là các biện pháp giúp bạn ứng dụng sản phẩm này đơn giản tại nhà.
2.1 Bôi trực tiếp lên mặt
Cách chế biến nha đam để đắp mặt đầu tiên và cũng là đơn giản nhất chính là chỉ dùng nha đam tươi. Bởi vì như đã nhắc đến ở trên nha đam có nhiều công dụng làm đẹp khác nhau. Nên chính bản thân nó cũng đủ để giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho làn da của bạn.
Sử dụng thường mặt nạ nha đam tươi thường xuyên sẽ giúp cải thiện các vết thâm lâu ngày trên làn da, trả lại cho bạn một làn da trắng hồng rạng rỡ. Bên cạnh cách chế biến nha đam để đắp mặt này còn giúp điều trị da mụn và giảm sưng viêm hiệu quả.
Nguyên liệu chính
- 2 lá nha đam tươi
- Máy xay, dao
Cách thực hiện
- Chọn những lá đam tươi xanh, có bẹ lá nhỏ như vậy lượng tinh chất đặc với hàm lượng dưỡng chất cũng lớn hơn.
- Dùng dao bổ ngang phần lá, sau đó tách vỏ để lấy phần tinh chất, rửa sơ nó qua nước muối để loại bỏ nhớt. Phần nhớt này có khả năng gây kích ứng cao nên cần loại bỏ sạch trước khi sử dụng.
- Dùng máy xay nhuyễn phần tinh chất nha đam rồi đắp lên mặt trong vòng 15 đến 20 phút.
- Sau đó rửa sạch lại mặt với nước lạnh, và tốt nhất thì nên dùng cách chế biến nha đam để đắp mặt này từ 2 đến 3 lần trong tuần.
2.2 Làm trắng với nha đam và chanh
Chanh cung cấp một lượng chất chống oxy hóa lớn giúp hạn chế các tế bào gốc tự do hình thành và phát triển trong da. Lượng chất chống oxy hóa này cũng giúp da trị mụn và ngăn ngừa sự hình thành các vết thâm nám. Hơn thế nữa cả hai thành phần này cũng đều có hàm lượng Vitamin C khá lớn. Nên cách chế biến nha đam để đắp mặt phối hợp cùng chanh này giúp làm da trở nên trắng sáng hơn cả. Một bật mí có thể bạn chưa biết là hai thành phần này dung cho khu vực da môi sẽ giúp giảm thâm môi để son lên đúng màu nhất.
Nguyên liệu chính
- 2 lá nha đam tươi
- 2 thìa nước cốt chanh
Cách thực hiện
- Lá nha đam làm cắt bỏ bỏ lấy phần tinh chất rửa sơ lại bằng nước muối rồi có thể dùng cốt giã nhuyễn hay xay bằng máy đều được.
- Cho tiếp 2 muỗng nước cốt chanh vào và trộn đều hỗn hợp lên cho đến khi chúng hòa hoàn toàn vào nhau.
- Làm sạch da bằng nước mát rồi đắp hỗn hợp vừa chế biến lên mặt trong vòng 15 phút.
- Sau đó dùng nước ấm để rửa lại để làm sạch phần cặn và lâu khô bằng khăn bông mềm.
- Áp dụng cách chế biến nha đam để đắp mặt này theo tần suất 2 đến 3 lần trong tuần để thấy được sự hiệu quả.
2.3 Công thức nha đam và cà chua
Trong thành phần dinh dưỡng của cà chua đáng nói nhất phải kể đến bộ các loại vitamin B vô cùng phong phú. Tăng cường khả năng chống lão hóa cho làn da lên đến mức tối đa, giúp da trở nên căng bóng và giảm thiểu các vết đồi mồi hay chân chim xuất hiện.
Bên cạnh đó Vitamin B còn có khả năng sửa chữa các tế bào hư tổn hay bị lỗi dưới da. Từ đó giảm lượng hắc sắc tố Melanin có trong da để làm trắng hiệu quả. Và kết hợp với cách chế biến nha đam đắp mặt này có thể tạo thành loại mặt nạ chống nắng thiên nhiên hiệu quả vượt trội cho da.
Nguyên liệu chính
- 1 lá nha đam tươi
- 1 quả cà chua
Cách thực hiện
- Cà chua nên chọn những quả vừa chín tới có màu đỏ tươi, không nên chọn quả quá mềm hoặc quá cứng để sử dụng.
- Rửa sạch nha đam và cà chua bằng nước, với nha đam thì bỏ vỏ và giã nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt.
- Cho cà chua vào máy ép chỉ cần lấy nước bỏ đi phần bã.
- Trộn nước cà chua thu được vào hỗn hợp nha đam ban đầu và đắp lên da.
- Trong quá trình 20 phút nhớ massage nhẹ nhàng trên bề mặt da để các chất thấm nhanh và đạt hiệu quả cao hơn.
- Rửa sạch mặt bằng nước ấm và thực hiện các bước dưỡng da còn lại như bình thường.
2.4 Trị mụn bằng nha đam ngâm giấm
Giấm táo có thể giúp da cải thiện lớp biểu bì và trở nên mềm mại hơn hẳn, cung cấp lượng nước cần thiết để bảo vệ làn da. Khi dùng cách chế biến nha đam để đắp mặt với giấm táo thì sẽ tạo nên một sản phẩm chăm sóc làn da vô cùng hiệu quả. Có khả năng làm trắng, điều trị tình trạng mụn lâu ngày không dứt cùng với việc se khít lỗ chân lông hiệu quả. Thì sự kết hợp này còn mang lại công dụng như một loại toner tẩy da chết, kiềm dầu thừa trên da và hỗ trợ môi trường da cân bằng lượng pH vốn có.
Nguyên liệu chính
- 1 lá nha đam tươi
- 25ml giấm táo
- 10ml nước lọc
Cách thực hiện
- Nha đam vẫn thực hiện như những bước phía trên rửa sạch và loại bỏ vỏ, chỉ lấy phần tinh chất để xay hoặc giã nhuyễn.
- Cho lần lượt hai thành phần còn lại vào hỗn hợp nha đam và khuấy đều lên để sử dụng.
- Đắp lên da trong 20 phút rồi mới rửa sạch lại bằng nước, duy trì sử dụng 1 đến 2 lần trong tuần.
- Lưu ý rằng không thoa trực tiếp giấm táo lên mặt vì chất Acid có nguy cơ làm bỏng lớp biểu bì gây tổn thương cho da cao.
- Sau khi dùng mặt nạ này cần che chắn kĩ, tránh ánh nắng tiếp xúc vào bề mặt da.
2.5 Dưỡng ẩm với nha đam cùng mật ong
Trong khi nha đam có tác dụng nhờ vào độ pH của nó tương tự như độ pH cân bằng của làn da. Cùng nhiều các hợp chất sinh học tự nhiên nuôi dưỡng và cung cấp dinh dưỡng từ sâu bên trong.
Thì mật ong lại là một loại thực-dược phẩm được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Giúp tiêu diệt hầu hết toàn bộ những loại vi khuẩn có hại khác nhau trên làn da. Giúp da trở nên sạch mụn cũng như tăng độ mịn màng nhờ vào khả năng không chỉ cấp nước mà còn tạo một lớp hàng rào bảo vệ ngăn cản sự mất nước trên da.
Nguyên liệu chính
- 200g nha đam tươi (từ 1 đến 2 lá tùy kích thước)
- 10ml mật ong nguyên chất
Cách thực hiện
- Dùng cách tương tự làm sạch tinh chất nha đam bằng nước muối để loại bỏ phần nhớt gây kích ứng rồi mới giã nhuyễn tạo gel.
- Cho phần mật ong đã chuẩn bị vào và trộn đều đến khi hai thành phần hoàn toàn hòa vào nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
- Đắp cách chế biến nha đam để đắp mặt với mật ong này lên da massage trong vòng 2 phút.
- Chờ tiếp khoảng 15 phút rồi mới loại bỏ phần bã trên da bằng nước ấm.
- Để giúp da được dưỡng ẩm tốt hơn thì trong một tuần nên duy trì sử dụng tối đa 2 lần.
>>> Xem ngay: Kem dưỡng da Hàn Quốc thần thánh giúp cho da trở nên căng mịn.
2.6 Bộ đôi hoàn mỹ nha đam và nước hoa hồng
Nước hoa hồng là dòng sản phẩm có nhiều công dụng tốt cho làn da được ứng dụng rộng rãi trong các laoij mặt nạ thiên nhiên. Và khi kết hợp với cách chế biến nha đam để đắp mặt này thì mang đến hiệu quả trong khả năng giữ nước và điều trị tình trạng bong tróc trên da. Nước hoa hồng sẽ thấm sâu vào từng lỗ chân lông để đem lại hiệu quả làm sạch vượt trội.
Trong khi đó thành phần dinh dưỡng có trong nha đam sẽ có nhiệm vụ cung cấp vitamin cùng khoáng chất để se khít lỗ chân lông. Từ đó vừa điều trị mụn hiệu quả mà còn giúp kiềm dầu hiệu quả.
Nguyên liệu chính
- 3 lá nha đam tươi
- 10ml nước hoa hồng
Cách thực hiện
- Cho nha đam đã được làm sạch và bỏ vỏ chỉ lấy phần tinh chất đã được rửa qua nước muối để sử dụng.
- Cho nha đam vào máy để xay, trong quá trình đó từ từ cho nước hoa hồng vào cùng để trộn chúng thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Cho ra bát và thoa lên mặt, chờ trong khoảng 15 phút rồi mới rửa sạch lại bằng nước.
2.7 Nha đam kết hợp với tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ khi ở trên da sẽ làm giãn nở lỗ chân lông để lấy đi phần bụi bẩn nằm sâu bên trong. Đồng thời cũng điều tiết quá trình hoạt động của tuyến bã nhờn để tránh tiết thừa dầu trên da.
Cách chế biến nha đam để đắp mặt này còn tối ưu tối đa khả năng của tinh bột nghệ bằng việc tận dụng đặc tính kháng khuẩn của nó. Giúp tiêu diệt phần lớn những vi khuẩn gây mụn có trên bề mặt da. Và còn tính kháng viêm để giúp hạn chế các nốt mụn mủ sưng viêm nghiêm trọng. Hiệu quả hơn nữa còn có việc làm đều màu da tại những khu vực khác nhau trên khuôn mặt.
Nguyên liệu chính
- 2 lá nha đam tươi
- 20g tinh bột nghệ
Cách thực hiện
- Sơ chế phần nha đam như hướng dẫn phía trên gồm bỏ vỏ và rửa sạch bằng nước muối rồi cho vào máy ép lấy nước cốt.
- Cho 20g tinh bột nghệ đã chuẩn bị vào nước ép nha đam rồi khuấy đều đến khi thu được một hỗn hợp sền sệt.
- Thoa đều hỗn hợp lên làn da, chú ý tránh để dây vào mắt.
- Sau 15 phút thì rửa sạch lại với nước và dùng khăn mềm lau sạch lại. Cách chế biến nha đam để đắp mặt này có thể dùng 2 đến 3 lần trong tuần.
2.8 Giảm thâm với nha đam sữa chua
Quá trình lên men tự nhiên giúp sữa chua có được một lượng Acid Lactic cùng các lợi khuẩn có lợi khác. Các chất này vừa lành tính vừa tốt cho quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng làn da.
Sữa chua không đường dùng chung với nha đam sẽ có khả năng làm dịu làn da nhạy cảm bởi các tác động bên ngoài từ môi trường như bỏng, cháy nắng hay các vết côn trùng cắn. Hỗ trợ điều trị các loại mụn khác nhau trên bề mặt da, cùng việc dưỡng ẩm chuyên sâu để da không bị mất nước trong mùa đông và bít tắc da vào khoảng hè nóng.
Nguyên liệu chính
- 1 lá nha đam tươi
- ½ hộp sữa chua không đường
Cách thực hiện
- Cho tinh chất nha đam đã lấy được theo các bước bỏ vỏ, lấy gel, rửa sạch với nước muối vào máy xay.
- Cho khoảng ½ hộp sữa chua không đường vào và bật công tắc ở mức vừa để xay. Lưu ý không cần hỗn hợp quá nhuyễn mà chỉ cần để hai thành phần hòa vào nhau thành một hỗn hợp.
- Đắp mặt nạ hỗn hợp này lên da trong 15 phút kèm việc massage nhẹ nhàng và xoa đều khắp khuôn mặt.
- Rửa lại mặt bằng nước ấm và dùng khăn ướt lạnh lau qua một lần.
2.9 Chống lão hóa cùng nha đam và chuối
Mặt nạ chuối và nha đam chính là một loại mặt nạ dưỡng ẩm chuyên sâu được yêu thích nhiều nhất và truyền tai nhau khắp các trang mạng xã hội. Các dưỡng chất sẽ có khả năng tác động từ sâu bên trong để giúp da trở có được lượng nước tối thiểu. Nhưng cũng không quá thừa mà gây ra sự bít tắc lỗ chân lông nếu bạn sở hữu làn da dầu. Tại khu vực vùng da mắt, cách chế biến nha đam để đắp mặt với chuối cũng có công dụng giảm sưng và mờ quầng thâm vượt trội.
Nguyên liệu chính
- 2 lá nha đam
- ⅓ quả chuối chín
- 1 muỗng mật ong
Cách thực hiện
- Chuối lột vỏ, nha đam lấy tinh chất đã được vào sạch và cho cả hai vào máy để xay nhuyễn.
- Cho hỗn hợp ra bát rồi cho thêm một muỗng mật ong vào và trộn đều cả ba nguyên liệu này lên.
- Đắp mặt nạ và ủ trên da trong khoảng tối đa 15 phút. Trong 5 phút tiếp theo massage nhẹ toàn bộ khuôn mặt.
- Rửa sạch hỗn hợp trên da bằng nước mát và cách chế biến nha đam để đắp mặt có thể dùng 2 lần trong tuần.
2.10 Trắng hồng cùng nha đam và nước vo gạo
Nha đam có khá nhiều chất chống oxy hóa và hàm lượng Acid, điều đó tăng cao tính tẩy của nguyên liệu này. Nên khi kết hợp cách chế biến nha đam để đắp mặt này với nước gạo sẽ tạo ra một sản phẩm dưỡng trắng và giám nám hiệu quả. Các chất tẩy của nha đam sẽ đánh bay dần các hắc sắc tố Melanin tận sâu trong lớp hạ bì gây thâm nám. Và để Vitamin B5 của nước vo gạo làm hết phần việc còn lại của mình. Là cấp ẩm với hàm lượng lớn, se khít lỗ chân lông để da trắng mịn hồng hào tự nhiên.
Nguyên liệu chính
- 1 lá nha đam tươi
- 100ml nước vo gạo
Cách thực hiện
- Nước vo gạo cần loại bỏ những tạp chất để giúp giảm kích ứng da không mong muốn. Dùng dụng cụ để rây cho nước gạo qua từ 2 đến 3 lần để thu được thành phần như mong muốn.
- Nha đam bỏ vỏ và làm sạch sau đó cho vào máy để xay nhuyễn ra. Trong quá trình xay đổ nước vo gạo đã lọc vào để hòa chúng với nhau.
- KHông xay quá nhuyễn hỗn hợp hai thành phần.
- Đắp lên da trong vòng 15 phút rồi mới rửa sạch lại bằng nước ấm, hoặc nếu còn dư nước vo gạo cũng có thể sử dụng.
2.11 Da căng bóng khi kết hợp vitamin E với nha đam
Ngoài việc kết hợp với các nguyên liệu trái cây hay rau củ tự nhiên thì nha đam còn có thẻ kết hợp với một số loại thuốc hay dược phẩm. Điển hình là mặt nạ dưỡng da của nha đam cùng vitamin E để chống lão hóa được tìm kiếm và ứng dụng khá nhiều hiện nay. Sự kết hợp của hai thành phần này là tổng hợp vô số chất chống oxy hóa, chế độ enzyme A và C để chống viêm hiệu quả. Giữ được lượng nước cần thiết mà không hề gây cảm giác bóng dầu.
Nguyên liệu chính
- 1 lá nha đam tươi
- 2 viên Vitamin E
Cách thực hiện
- Bỏ vỏ và rửa nước muối trước khi xay nha đam nhuyễn ở mức vừa phải vẫn còn cảm giác sền sệt khi chạm vào là tốt nhất.
- Nhỏ 2 viên Vitamin E đã chuẩn bị vào phần nha đam đã xay và trộn lên.
- Dùng bông thấm hỗn hợp lên da là để chúng khoảng 20 phút trước khi rửa sạch lại với nước ấm.
3. Chế biến món ăn từ nha đam cũng có thể giúp làm đẹp da
Ngoài những cách chế biến nha đam để đắp mặt như phía trên để giúp da thêm khỏe mạnh bạn cũng có thể chế biến món ăn từ nha đam. Shanshe sẽ chia sẻ cho bạn ngay một công thức đơn giản để nấu laoij thực phẩm này thành một ăn tuyệt hảo ăn hoài không ngán.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 lá nha đam to (khoảng 150g đến 250g)
- 200g đường phèn hạt nhỏ
- 10ml nước cốt chanh
- 1 bó lá dứa
Cách thực hiện
- Để lấy phần tinh chất nha đam bên trong bằng cách tác đi phần vỏ xanh bên ngoài. Lấy phần gel trong suốt đó ngâm với nước muối loãng trong 5 phút rồi mới rửa sạch vơi nước lạnh. Như vậy sẽ giúp làm sạch phần nhớt để nha đam không bị đắng khi nấu.
- Cắt nha đam thành hạt lựu với đường kính khoảng 10mm. Cho chúng vào một cái tô lớn và cho nước cốt chanh đã chuẩn bị vào ngâm tiếp trong 15 phút.
- Đun sôi nước trong nồi, vớt nha đam ngâm trong nước chanh cho vào nồi để trọng sơ trong khoảng 3 phút. Việc này giúp nha đam loại bỏ hoàn toàn phần nhớt và giữ được độ giòn sau khi nấu.
- Nha đam sau khi trụng cho vào rổ để ráo nước trong tầm nằm phút rồi mới cho 100g đường phèn vào. Trộn đều chúng với nhau và tiếp tục để 15 phút cho nha đam thấm đều vị ngọt của đường.
- Bắt nước lên bếp cho phần đường phèn còn lại cùng lá dứa còn lại vào nồi nấu đến khi chúng sôi lên. Vớt lá dứa ra rồi cho nha đam vào đun tiếp khoảng 15 phút rồi tắt bếp là có thể sử dụng được rồi.
4. Kem dưỡng từ nha đam thực hiện đơn giản
Một cách khác để chế biến nha đam làm đẹp cho da chính là công thức làm kem dưỡng từ nha đam tươi. Cách này vô cùng đơn giản chỉ với 3 bước và không tốn quá nhiều thời gian thực hiện.
Nguyên liệu chính
- 2 lá nha đam tươi to ( Khoảng 200g đến 300g)
- 1 thìa muối iot
- 1 thìa muối biển nguyên chất
- 1 thìa đường
- 100ml giấm táo (có thể thay bằng giấm gạo hoặc táo mèo)
- 1 bình thủy tinh
Cách thực hiện
- Nha đam bỏ vỏ và ngâm với nước muối trong từ 45 đến 60 để loại bỏ hoàn toàn phần nhớt.
- Sau đó vớt ra và rửa lại khoảng từ 2 đến 3 lần vào nước sạch. Cắt bỏ phần đầu và cuối rồi cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 2cm cho vào bình.
- Tiếp tục cho hai loại muối còn lại và đường vào trộn đều lên để trong 5 phút. Rồi cho tiếp giấm táo vào để kích thích quá trình lên men.
- Đậy kín bình thủy tinh và đặt nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời trong 2 tuần là có thể sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm thông thường.
5. Cách chế biến nha đam để đắp mặt có cần lưu ý gì
Tuy quá trình thực hiện các cách chế biến nha đam để đắp mặt mang đến nhiều lợi ích. Nhưng vẫn có những chú ý quan trọng khác bạn cần quan tâm để giúp bảo vệ làn da tốt nhất có thể.
- Không thoa trực tiếp nha đam lên mặt: Thoa nha đam chưa được làm sạch lên mặt có nguy cơ kích ứng khá cao. Nguyên nhân chính bởi phần chất nhờn xung quanh tinh chất nha đam. Ngoài ra với một số làn da thì nha đam vẫn có thể gây ngứa ngáy và nóng rát dù đã làm sạch. Thế nên tốt nhất để đảm bảo an toàn bạn nên thử nha đam trước lên tay trước khi sử dụng.
- Không nên làm dụng nha đam: Tuy là nguyên liệu tốt cho làn da nhưng nếu dùng không đúng lưu lượng cũng sẽ gây ra những tác động ngược lại cho da. Tối đa một tuần bạn chỉ nên dùng sản phẩm mặt nạ đam từ 2 đến 3 lần.
- Không nên dùng qua đêm: Có một số người nghĩ rằng đắp mặt nạ qua đêm thì da sẽ hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng với nha đam sẽ gây tình trạng bít tắc trên làn da, là nguyên nhân chính gây ra mụn.
- Chống nắng kỹ càng sau khi dùng: Tính tẩy của nha đam vô cùng mạnh nên sẽ bào mòn lớp biểu bì trên da. Nên nếu không sử dụng kem hay các biện pháp chống nắng sẽ gây tác động ngược lại. Da sẽ dễ bị sạm đen cùng với đa là sự hư tổn và cháy nắng nhanh hơn so với thông thường.
Trên đây là những thông tin mà Shanshe đã thu thập được về các cách chế biến nha đam để đắp mặt đơn giản nhưng có hiệu quả cao. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức cần thiết trước khi lựa chọn dùng loại mặt nạ thiên nhiên này.